Vú Sữa Lò Rèn

Vú sữa Lò Rèn Tiền Giang nức danh khắp cả nước bởi sự ngọt ngào, dịu mát như tan và thấm vào vị giác một cách khó quên…Sở dĩ có cái tên Vú sữa Lò Rèn là do người Vĩnh Kim, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang muốn ghi nhớ công ơn của ông thợ rèn đã nhân giống vú sữa ngon cho vùng đất này.

Vú Sữa Lò Rèn

-Vú sữa ( tên khoa học là Chrysophyllum cainino ) có nguồn gốc từ vùng châu Mỹ nhiệt đới.Được du nhập vào Việt Nam từ khá lâu,chủ yếu trồng ở những tỉnh phía Nam
-Quả vú sữa luôn khiến ta gợi nhớ đến câu chuyện cổ tích về tình mẫu tử thiêng liêng. Vị ngọt ngào và mát lịm của nó giống như dòng sữa mẹ ngày nào khiến cho quả vú sữa trở thành loại quả được nhiều người ưa thích.
-Vú sữa Lò Rèn Tiền Giang nức danh khắp cả nước bởi sự ngọt ngào, dịu mát như tan và thấm vào vị giác một cách khó quên…Sở dĩ có cái tên Vú sữa Lò Rèn là do người Vĩnh Kim, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang muốn ghi nhớ công ơn của ông thợ rèn đã nhân giống vú sữa ngon cho vùng đất này.

Đặc điểm của vú sữa Lò Rèn

-Vú sữa là loại cây trồng lớn nhanh ,thân dẻo ,tán rộng chiều cao từ 10-15m ra trái sau 7 năm ,là cây lưỡng tính tự thụ phấn , thời vụ tập trung từ tháng 7 năm trước tới tháng 4 năm sau.Quả vú sữa to ngang nắm tay,da bóng,mịn ăn rất ngon.
-Vú sữa Lò Rèn quả tròn, trắng, mỏng vỏ, nhỏ hột, dày ruột. Lúc chín, quả phơn phớt vàng hồng, thoảng thơm, mát dịu, ngọt thanh như tan trong miệng,thấm vào vị giác một cách khó quên…Dân gian miền Tây Nam bộ có bài ca dao vui thế này:

“Tròn căng vú sữa Lò Rèn
Bóp cho nhũn nhão… ngọt mèn đét ơi!
Vú này ngon lắm chả chơi!
Hái nhanh kẻo rụng chín phơi ngoài vườn”.

Tác dụng của quả vú sữa

-Vú sữa là loại quả có vị thơm ngọt mát, rất thích hợp cho giải khát khi thời tiết nóng nực. Ngoài ra đây còn là loại quả có giá trị dinh dưỡng và phòng bệnh đáng ngạc nhiên.
-Theo thống kê 100gr thịt vú sữa chứa 67 KiloCalo,nhiều vitamin A,B1,B2,B3…nhất là glucid, calcium, sắt, chất xơ, protein và lipid .Vú sữa Lò Rèn đặc biệt tốt với bà bầu,khi bổ xung đáng kể lượng canxi,sắt – những chất vô cùng quan trọng với phụ nữ mang thai,trong 1 quả vú sữa chứa khoảng 14,65 mg canxi, 2,34mg sắt .Về cơ bản mỗi ngày bà bầu nên ăn từ 100-200g thịt vú sữa để đảm bảo sức khỏe,tránh được thiếu máu,còi xương cho con trẻ.
-Glucid dồi dào trong vú sữa Lò Rèn cung cấp năng lượng cho cả ngày hoạt động,giúp cơ thể mạnh mẽ cả ngày,đồng thời hỗ trợ tiêu hóa rất tốt.
-Theo Fruitinfo, lá vú sữa hãm lấy nước uống là bài thuốc dân gian có thể hỗ trợ điều trị tiểu đường và xoa dịu các cơn đau nhức khớp do phong thấp, tiêu chảy nhẹ.Còn vỏ cây vú sữa được cho là có thể dùng để sắc nước uống giúp giảm cơn ho, cơn đau dạ dày và phục hồi sức khỏe rất hiệu quả. Lời khuyên là khi sử dụng các phương thuốc này, cần tham khảo ý kiến người có chuyên môn.