Tôm Hùm Bông Lột

Tôm hùm ( tên khoa học Nephropidae ) là loại hải sản mãnh mẽ nhất biển xanh,chúng có thân hình cơ bắp , đôi càng đầy sức mạnh.Tôm hùm không phải ở đâu cũng có,chúng sinh trưởng ở điều kiện khá khắt khe nơi những vùng biển ấm , bình lặng ,nước trong sạch .Chính vì vậy giá tôm hùm cực cao ở bất kì quốc gia nào . Khai thác , nuôi trồng tôm hùm giữ vai trò quan trọng trên cán cân kinh tế ở vùng ven biển của nhiều quốc gia.

Tôm Hùm Bông Lột

Tôm hùm tự nhiên

Tôm hùm là loài ăn tạp , kẻ săn mồi lén lút , tàn bạo ,chúng thường ẩn nấp ở những hốc đá, dưới rặng san hô chờ đợi cơ hội , 1 cú kẹp của tôm hùm thực sự quá đáng sợ.Cũng chính vì lối sống khôn ngoan đó mà việc tôm hùm lên tới 5-7 kg là điều quá bình thường. Ngư dân từng ghi nhận là chú tôm hùm khổng lồ nặng 12kg với chiếc càng hùng dũng thừa sức bẻ gãy tay một người đàn ông. Kỉ lục Guinness ghi nhận con tôm hùm to nhất mọi thời đại nặng đến 20kg , dài 1m và tuổi thọ sấp sỉ 100.Ở Việt Nam con tôm hùm to nhất được nghi nhận là ở Phú Thọ nặng 2,6kg thuộc giống Trung Quốc , hình dáng xù xì đáng sợ với đôi càng thô , mạnh mẽ.Có thể coi đây là loài tôm nước ngọt to nhất ở Việt Nam từ trước tới nay.

Cũng do giá trị kinh tế cực cao mà tôm hùm đang được nhân giống nuôi trồng rộng khắp,tuy nhiên không phải ai cũng có kiến thức đầy đủ để sinh lời từ loại hải sản này.Cleverfood không phải tay chuyên nhưng cũng xin đúc rút vài điều cơ bản về tôm hùm để các bạn tham khảo:
-Lồng nuôi nên làm hình vuông,chắc chắn nhưng thông thoáng,vị trí đặt dưới đáy cát hoặc sát rặng san hô , neo phao đảm bảo ổn định.Độ pH từ 7,5 – 8,5,nhiệu độ 24 -31 °C là thích hợp nhất với tôm hùm.
-Mật độ thích hợp nhất là từ 10-30 con giống trên 1 mét vuông lồng.
-Thức ăn cho tôm hùm giống phải đảm bảo tươi sống chủ yếu là cá nhỏ, giáp xác…tôm sẽ có tốc độ sinh trưởng nhanh nhất,cho ăn 2 lần 1 ngày khối lượng thức ăn = 15 -> 17 % trọng lượng thả.Hàng ngày theo dõi , vệ sinh đều đặn đảm bảo môi trường trong sạch,nếu thấy giấu hiện bất thường như nước vùng đáy đen ngòm,bốc mùi tanh thì lập tức chuyển lồng tôm hùm ra chỗ khác.
-Khi phát hiện bệnh cần báo sở thú y nơi gần nhất để có những tư vấn kịp thời .Chúc các anh chị làm giàu từ tôm hùm.

Tôm hùm thường tạp màu với màu cam chủ đạo, với những cá thể đặc biệt sẽ xuất hiện thuần màu xanh với tỉ lệ 1/2 triệu con , màu trắng bạch tạng còn hiếm hơn nữa 1/100 triệu. Tôm hùm bạch tạng hay được mang đấu giá,nhưng tay chơi triệu phú sẽ mua về để làm thú cảnh , bể cá chứ ít ai được thưởng thức nó.

Tôm hùm vô cùng giàu dinh dưỡng lành mạnh,nhiều protein và ít chất béo và carbohydrate,đặc biệt chất béo chưa trong tôm hùm cũng không phải loại bão hòa,lượng calo và cholesterol thấp hơn nhiều với các loại thịt hàng ngày.Điều này khiến tôm hùm chở thành món ăn tốt cho nhiều chế độ ăn kiêng,ăn ngon mà chẳng lo béo

tôm hùm thiên nhiên

Omega -3 có trong thịt tôm hùm được hiệp hội tim mạch Hoa Kì chứng nhận kìm hãm và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, tuy không thể giàu Omega3 như cá hồi, nhưng cũng đủ đáp ứng nhu cầu của chúng ta.Thêm nữa hẩu hết lượng calo trong tôm hùm đến từ protein cho nên nó rất linh hoạt để sử dụng với nhiều chế độ ăn , nhiều lứa tuổi .Ngoài ra tôm hùm rất dễ để chế biến được nhiều món ăn ngon giúp cân bằng dinh dưỡng tốt hơn.Sau đây Cleverfood xin gửi các bạn vài cách chế biến tôm hùm: