Mực Một Nắng Phú Quốc

Cách đây hơn 20 năm, đó là lần đầu tiên tôi có dịp đặt chân vào đảo ngọc Phú Quốc cùng bố. Đã nghe bố kể biết bao câu chuyện tuyệt vời về con người và thiên nhiên, sản vật nơi đây nhưng tôi vẫn không khỏi ngạc nhiên bởi nó quá tuyệt vời. Dưới con mắt của một cậu nhóc 10 tuổi thì đây quả là một thế giới thần tiên: Biển trong xanh với cát trắng trải dài hút tầm mắt, những cơn gió mát lành len lỏi từng mái nhà tranh chạy liền thông thống, chỉ cách nhau có cái bụi rào, họ còn chẳng thèm làm cửa.

Mực Một Nắng Phú Quốc

Thật ra với đứa nhóc như tôi tầm đó chỉ ham tắm biển, ham ăn uống thôi, cái phần cảnh sắc sau này nhớ lại tôi chém ra ý mà hehe. Mà hải sản Phú Quốc nhiều vô kể, ngon đến ngọt xỉu, ăn sướng kinh khủng ý. Nhờ hơn 12 năm dạy học trong Kiên Giang nên bố tôi quen với nhiều ngư dân lắm, vừa vào tới nơi là anh em cũ người ta kéo đến trật cả bến thuyền, ai cũng mời về nhà chơi. Phải đến 10 ngày chúng tôi mới đi thăm hết bạn cũ của bố đấy, mà đến nhà ai cũng chỉ toàn mới ăn hải sản với uống rượu, ngon cực. Tôi nhớ nhất là nhà chú Năm, chưa vào tới cửa đã thấy 1 sạp phơi cái con gì mà trắng hếu, trắng như trứng gà bóc luôn. Hỏi ra mới biết là chú Năm đang phơi mực một nắng để ăn chơi, bữa rồi câu được nhiều mực lá quá, trong này cũng chẳng bán cho ai, bỏ đi thì phí của nên đem chục cân ra làm mực 1 nắng nhậu cho vui, còn hơn 20kg để phơi mực khô bán dần.

Cái cảm giác lần đầu tiên thưởng thức mực một nắng thật chẳng thể quên, chú Năm đem 3 con mực to tướng ra nướng than, quết thêm 1 lớp mắm chanh, ớt đều 2 mặt. Ôi mẹ ơi cái mùi thơm bốc lên thì chẳng còn gì hấp dẫn bằng, con mực một nắng dần chuyển sang màu vàng ruộm, thơm phức, mình đứng hóng mà nước miếng tứa ra không ngừng. Thực chất mực 1 nắng hay bất kì loại hải sản, gà, lợn các kiểu là phải nướng than nó mới thơm, dân thành Phố mình nướng mực bằng Cồn là có phần không chuẩn rồi ý, đặc biệt là với món mực một nắng, mình mùa đem nướng có mà hết chai cồn còn chưa chín ý ạ.