Cam Xoàn Lai Vung

Để có quả Cam Xoàn siêu ngọt, cây Cam Xoàn phải trải qua những thử thách vô cùng khắc nghiệt nếu không được chăm bón bằng phương pháp hữu cơ bền vững, không những cây không cho trái ngọt mà cây còn bị suy kiệt và nhiều nguy cơ bị chết cây.

Cam Xoàn Lai Vung

Trái Cam tuy rất nhỏ nhưng chu kì mỗi lứa Cam cần 10 tháng kể từ khi ra hoa cho đến ngày thu hoạch (bưởi chỉ cần 8 tháng), hai tháng cuối trước khi thu hoạch, ngưng bổ sinh dinh dưỡng và lượng nước tưới thật hạn chế để cây tự cân đối tạo độ đường cho trái. Đó là bí quyết để tạo nên độ siêu ngọt và hậu ngọt thanh thấm lâu sau khi ăn Cam Xoàn. Nghe tưởng chừng đơn giản nhưng không dễ chút nào

Nếu Nông gia không dầy dạn kinh nghiệm, không được cung cấp kịp thời các phương pháp canh tác mới trong sản xuất Nông Nghiệp, vườn cây không được chăm sóc chu đáo bằng các dinh dưỡng hữu cơ, không được phòng bệnh bằng các giải pháp sinh học thì không sao có được trái cam xoàn siêu ngọt và không Nông gia nào dám áp dụng phương pháp canh tác khắc nghiệt này vì chỉ ngay vụ sau, cây chết dần không cho trái.

Xuất xứ của cam xoàn

-Cam là loại cây thân gỗ cho ăn trái vùng nhiệt đới,có nguồn gốc ở Đông Nam Á,Trung Quốc và Ấn Độ. Hiện nay ở Việt Nam có khá nhiều nơi trồng cam xoàn ngon có thể kể ra như: Tiền Giang, Cần Thơ, Đồng Tháp. Tuy nhiên ngon nhất vẫn là Cam xoàn Lai Vung – Đồng Tháp, đây cũng là thứ quà nổi tiếng của vùng đất thân thương tình người này.

Đặc điểm của cam xoàn Lai Vung

-Cây cam xoàn dễ trồng,cây sinh trưởng phát triển mạnh,thích hợp với vùng đất khô ráo,thoát nước tốt,tuy nhiên ưa sạch,chỉ nên bón phân hóa học và phân chuồng đã qua sử lý.

-Cam xoàn Lai Vung trái nhỏ ( ít khi quá 250g ) vỏ mỏng và rám,màu xanh vàng,hơi sần.Ruột vàng đậm , ít hạt , vị ngọt cực sâu , mùi thơm ấn tượng.

Công dụng của cam xoàn

-Cam xoàn Lai Vung rất giàu vitamin C ( đến nỗi người ta mặc định sai cam là loại hoa quả giàu vitamin C nhất ) giúp tăng cường hệ miễn dịch,làm tươi trẻ làn da, khiến cơ thể tràn đầy năng lượng,ngoài ra thường xuyên tiêu thụ cam xoàn giúp làm chậm bệnh sơ cứng động mạch.

-Trong cam có chứa hợp chất liminoid giúp cơ thể chống lại ung thư miệng, da, phổi, dạ dày và ruột kết.Ngoài ra chất trống oxi hóa mạnh bảo vệ tốt các tế bào của cơ thể.

-Flavonoid và vitamin C trong cam xoàn đã được biết là giảm một nửa nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng flavonoid trong trái cam có thể làm giảm bệnh huyết áp cao.

Lưu ý khi sử dụng cam xoàn:

-Những người cơ thể mắc hàn , thận yếu,sinh lý yếu, bệnh dạ dày không nên sử dụng cam nhiều.