Bơ Sáp Đắc Lắc

Bơ sáp thì có nhiều hình thù, nhiều kích thước nhưng chỉ có 2 màu sắc chính là Bơ Chín Xanh và Bơ Chín Tím, 2 loại này đều rất ngon nhưng theo chia sẻ của những người sành ăn thì Bơ Chín Tím cho lượng sáp và vị béo ngậy hơn kha khá.

Bơ Sáp Đắc Lắc

Trước khi đi vào chi tiết để tôi giới thiệu sơ qua về Ông Vua của chúng ta nha:

✔ Bơ sáp có nguồn gốc từ nước Pháp xa xôi, du nhập vào Việt Nam từ cuối thế kỉ 16, tới nay đã trở thành loại cây trồng chủ lực của vùng Tây Nguyên, đem lại giá trị kinh tế cực kì to lớn.
✔ Bơ sáp hiện nay đã có vài vùng trồng thành công như Đà Lạt – Lâm Đồng nhưng cũng chỉ ăn chơi, ăn thôi, còn ăn chất lượng, ăn đỉnh cao vẫn là ở Đắc Lắc – Tây Nguyên.

Bơ sáp Đắc Lắc
Cách chọn bơ sáp ngon

✔ Bơ sáp thì có nhiều hình thù, nhiều kích thước nhưng chỉ có 2 màu sắc chính là Bơ Chín Xanh và Bơ Chín Tím, 2 loại này đều rất ngon nhưng theo chia sẻ của những người sành ăn thì Bơ Chín Tím cho lượng sáp và vị béo ngậy hơn kha khá.
✔ Bơ Sáp hay Bơ Nước phụ thuộc chủ yếu vào độ tuổi của cây, càng lâu năm càng sáp, nếu bạn dính bơ nước nhất định được thu hoạch ở cây Tơ. Nếu mua Bơ Sáp ở CleverFood thì anh chị có thể yên tâm hoàn toàn. Bơ của chúng tôi 100% là Bơ Già được thu gom ở từng hộ dân (trên Đắc Lắc người dân cứ trồng từng cây, từng cây một, cây nào ngon thì giữ lại, lâu năm dần mỗi nhà đều có vài cây cao 15-20m cho chất lượng tuyệt đỉnh). Có 2 cách để phân biệt Bơ Non Tơ và Bơ Già:
-Về hình thức bên ngoài: Bơ nước thường có vỏ ngoài láng bóng, sờ mịn màng, nhìn rất đẹp mắt còn Bơ Sáp Già thì vỏ ngoài sẽ sần sùi, xấu tệ nhưng cực dẻo và ngậy
-Nếu có cơ hội bổ ra thì hãy ngửi mùi, bơ già mùi thơm ngậy hơn hẳn. Tiếp đó để ý phần màng xung quanh hột, nếu nó róc khỏi hạt và có màu nâu vàng thì chắc chắn lô bơ tuyệt vời (thông thường CleverFood đều cố gắng sắp xếp để bơ sáp ở mỗi cửa hàng được thu hoạch trên cùng 1 cây, nên kiểm tra 1 quả có thể biết chất lượng cả lô)
✔ Khi đi mua bơ sáp các chị quan sát trên Vỏ trái bơ nha. Trên Vỏ trái bơ xanh có lấm tấm đốm vàng thì tỉ lệ sáp sẽ cao hơn rất nhiều. Đó là tất cả các cách chọn bơ ngon của nhà cung cấp.

Cách chọn bơ ngon

3 yếu tố sống còn của bơ sáp

Thời Gian: Trong năm có 2 thời điểm bơ sáp bị sượng và đen đầu:

✔ Từ tháng 2->5 đây là đầu mùa mưa ở Tây Nguyên, tỉ lệ sượng cực cao từ 31-50%. Cách nhận biết bơ sượng là không hề dễ dàng với bất kì ai. Anh giám đốc dạy chúng tôi một mẹo chuẩn 100% nhưng đòi hỏi phải thực hành nhiều: Dùng cả bàn tay bóp nhẹ trái bơ và cảm nhận, Bơ Sáp Chín Ngon sẽ cho cảm giá Mềm Mại, Thân Thiện Với tay, còn Bơ Sượng bóp nhẹ cảm thấy như sờ vào cục cao su Cứng và Đàn Hồi. Tuy nhiên Bơ sượng không nên vứt đi, bên nước ngoài họ thái bơ ra đem xào salad, ăn vị ngăm đắng như ăn mướp đắng khá ngon và bổ. Còn khi bóp mà thấy bơ bị nát, nhũn thì xác định chín quá mất rồi, có thể đã thối toàn thân.
✔ Từ tháng 10->11 là mua khô trong Tây Nguyên, nước tưới thiếu trầm trọng nên Bơ Sáp rất hay gặp hiện tượng chín đầu nhưng chưa chín thân (thối đầu). Cách khắc phục như sau: Cắt đầu ăn trước, để thân chín ăn sau hoặc để cả trái chín hết nhưng chỉ ăn phần thân, cắt bỏ phần đầu thối. Tuy vất vả nhưng thời điểm này bơ cực dẻo, nhiều sáp kinh khủng.

Nhiệt độ: Yếu tố quyết định trong quá trình bảo quản bơ sáp:

✔ Bơ sợ nhất là sự biến thiên nhiệt độ, không được để bơ gặp hiện tượng sock nhiệt.
✔ Nhiệt độ chuẩn để bảo quản bơ sáp là từ 8-> 27*C, nhiệt độ càng tiệm cận 8*C bơ càng chín chậm, tiệm cận 27*C bơ chín cực nhanh (tùy mục đích sử dụng, nhưng lưu ý không để bơ ở nhiệt độ quá 27*C rất dễ lỗi)
✔ Thông thường Bơ của chúng tôi mất 2 ngày 2 đêm để theo xe ra Hà Nội, chen chúc trong cốp xe cực kì nóng do đó khi dỡ hàng xuống chúng tôi không cho vào tủ lạnh luôn, phải để ngoài cửa 3 phút, rồi vần vào nhà để 3 phút. Muốn để vào tủ lạnh cũng làm tương tự, mở tủ hở cánh để 3 phút rồi mới đóng tủ. Về cơ bản độ biến thiên nhiệt độ chuẩn cho bơ sáp cần 3 phút để thích nghi, tránh sock nhiệt.
✔ Lưu ý khi bảo quản bơ không nên để dưới sàn vì nhiều người đi qua, đi lại tạo ra các luồng khí nóng lạnh đan xem -> khiến nhiệt độ biến thiên liên tục, không hề tốt cho bơ.